Tự tay làm mộc

Cuộc chiến ván ép phủ phim giữa Nga và Trung Quốc

CUỘC CHIẾN VÁN ÉP PHỦ PHIM GIỮA NGA VÀ TRUNG QUỐC

Chào Quý vị và các bạn.

Hôm nay, ván gỗ công nghiệp Vạn Đạt xin kể cho Quý vị và các bạn một câu chuyện về “Cuộc chiến ván ép phủ phim giữa Nga và Trung Quốc”. Cuộc chiến này ảnh hưởng rất nhiều đến các nhà thầu xây dựng, trong việc đưa ra các quyết định lựa chọn của mình. Hãy cùng tìm hiểu nội dung bài viết này ngay thôi nào.

Kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, ván ép phủ phim từ Trung Quốc đã nổi lên trên thị trường châu Á. Tất nhiên trong cuộc khủng hoảng vào thời điểm đó, các nhà xây dựng đang tìm cách để giảm chi phí. Và các tùy chọn giá rẻ đã bán hết nhanh chóng. Giá ván ép Trung Quốc rẻ gấp 2, thậm chí 3 lần so với ván ép Nga, dường như là lựa chọn tốt. Nhưng nhiều người chọn nó và sớm hối tiếc.

Ván phủ phim Nga có lớp phủ xen kẽ giữa các lớp ván

Vật liệu cơ bản ván ép phủ phim của Nga là ván ép bạch dương. Mỗi lớp gỗ được phủ một lớp màng đặc biệt, và mặt dưới được phủ một lớp sơn chống ẩm. Các lớp gỗ bạch dương mang lại độ bền và độ cứng cao. Và lớp laminate bảo vệ từng lớp riêng lẻ khỏi tiếp xúc với hơi ẩm. Ván ép này có thể chịu được áp lực cơ học cực cao. Vấn đề là ở Nga, giá thành của ván ép phủ phim gần như giống hệt nhau và các nhà sản xuất không thể giảm đáng kể chi phí. Bởi vì nguyên liệu thô bạch dương, nhựa phenolic và thậm chí cả điện đều có một mức giá nhất định. Các nhà sản xuất có thể tăng năng suất lao động hoặc hy sinh lợi nhuận. Điều này sẽ làm giảm nhẹ chi phí sản xuất, nhưng đôi khi hoàn toàn không. Do tiêu chuẩn GOST (Yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng quốc gia) không thể hạ thấp yêu cầu về chất lượng. Đồng thời cũng có sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất tại thị trường nội địa.

suy thoai kinh te cac nha thau cat giam chi phi

Làm thế nào các nhà sản xuất Trung Quốc có thể bán ván ép với giá rẻ hơn 2 ~ 3 lần?

Thật đơn giản: Các nhà sản xuất Trung Quốc không có GOST (yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng), quy định tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. Điều này cho phép họ dễ dàng giảm chi phí bằng chi phí chất lượng.

Lý do chính khiến ván ép Trung Quốc rẻ hơn

  • Sử dụng lớp gỗ cây dương thay vì bạch dương. Cây dương phát triển rất nhanh nhưng tỷ trọng và độ bền của gỗ thấp hơn (400~500 kg/m3 so với 650 kg/m3 của bạch dương).
  • Sử dụng gỗ vụn thay vì gỗ nguyên tấm. Trong ván ép của Nga, mỗi lớp là một tấm gỗ cứng chắc. Lớp ván ép Trung Quốc thường chỉ gồm 4~5 phần riêng lẻ.

van-ep-phu-phim-cua-Nga

  • Việc sắp đặt các lớp gỗ rời rạc, không nguyên khối làm cho ván phủ phim Trung Quốc bị rỗng ở bên trong. Và không phải ai cũng dễ dàng nhận thấy.

van-coppha-phu-phim-cua-Trung-Quoc

  • Sử dụng các loại nhựa và keo dán chất lượng thấp, các nhà sản xuất Trung Quốc không có bất kỳ tiêu chuẩn yêu cầu liên quan nào. Ngược lại, trong các loại nhựa được sản xuất và sử dụng ở Nga, hàm lượng phenol và formaldehyde được kiểm soát chặt chẽ. Bởi vì cả phenol và formaldehyde đều là chất độc và chất gây ung thư.

kiem-soat-nhua-phenolic-va-formaldehyde-lam-van-ep-plywood

  • Thắt chặt thời gian làm việc và điều kiện môi trường làm việc. Đây dường như là vấn đề chung của người lao động Trung Quốc. Vì vậy người ta không thể mong đợi ván ép chất lượng tương đối cao được sản xuất trong môi trường này.

lop phu phim tren van ep coppha plywood

Điều này sẽ dẫn đến điều gì?

Câu chuyện bi thảm nổi tiếng nhất về việc sử dụng ván ép Trung Quốc đã xảy ra ở Israel. Toàn bộ cây cầu nối thành phố Holon với đường cao tốc Tel Aviv-Ashdod đã bị sập và gãy. Khiến 70 mét bê tông đổ sập hoàn toàn. Ban đầu, sản phẩm được chọn do tiết kiệm chi phí nhưng cuối cùng toàn bộ cây cầu phải được xây dựng lại.

cong trinh su dung van ep phu phim gia re bi sap tai israel

Trung Quốc có sản xuất ván ép chất lượng cao không?

Tất nhiên là có, chất lượng rất cao. Chúng được làm bằng ván gỗ bạch dương cao cấp. Đây là chất lượng của tấm ván coppha phủ phim mà các công ty Trung Quốc cung cấp cho Hoa Kỳ và Tây Âu. Vấn đề là giá thành của nó tương đương với ván ép nhiều lớp do Nga sản xuất. Trong điều kiện mất giá mạnh của đồng rúp Nga, ván ép của Nga sẽ rẻ hơn ván ép do Trung Quốc sản xuất khi so sánh ở phân khúc cao cấp.

van-ep-coppha-phu-phim-chat-luong-cao-do-trung-quoc-san-xuat

Vì vậy, mua ván ép phủ phim từ các nhà sản xuất kém chất lượng, giá rẻ tại Trung Quốc không hẳn là một sai lầm, nhưng luôn tiềm ẩn những rủi ro nhất định.
Trên đây là câu chuyện kinh doanh thú vị mà Vạn Đạt chia sẻ. Hãy theo dõi để đón xem các câu chuyện khác trong kỳ tới.

VẠN ĐẠT

VÁN ÉP – VÁN MFC – TẤM NHỰA – GỖ GHÉP – NHÔM ALU TẠI HUẾ

Cơ sở 1: 178 Lê Duẩn – TP Huế, ĐT: 0913 495 607
Cơ sở 2: 57 Đinh Tiên Hoàng-TP Huế, ĐT: 0234-3525851
Thời gian làm việc: Từ 7h sáng – 8h tối (có phương tiện vận chuyển cho khách hàng ở xa)
Phương thức thanh toán: Trực tiếp – thanh toán sau khi nhận hàng – chuyển khoản và các hình thức khác.
Dịch vụ đặc biệt: cưa xẻ ván gỗ theo yêu cầu.

0 Bình luận

Viết bình luận

ĐỐI TÁC TIÊU BIỂU