Tự tay làm mộc

Xu hướng bàn cafe ván ghép trong hè nóng

XU HƯỚNG BÀN CAFE VÁN GHÉP TRONG HÈ NÓNG

Hè mà đi ra đường 40, 45 độ, ai mà chịu cho nổi chứ. Các hình thức giải khát đủ kiểu được mọi người hưởng ứng.

Bạn đang kinh doanh quán cafe và muốn có những chiếc bàn đẹp chi phí tốt, dễ lau chùi khi cafe dính bẩn?

Còn bạn nữa, bạn muốn có một chiếc bàn xếp gọn để ngồi đàm đạo trong sân nhà?

Dễ thôi mà, cùng thao tác theo những hướng dẫn sau để có sản phẩm như bạn mong đợi.

Bước 1: chuẩn bị dụng cụ và các đồ dùng cần thiết gồm: 1 cây thước dây cuộn ( loại 3m trở lên), 2 kẹp sắt, 1 cưa máy cầm tay, 1 thanh gỗ dài dùng làm thước, 2 thanh gỗ kê nền và đương nhiên không thể thiếu 1 tấm ván ghép thanh phủ keo (loại mà chúng ta sử dụng làm mặt bàn), 1 cây bút và 1 dao dọc giấy. Hiện ván ghép phủ keo thì có 3 loại chính:

+ Ván ghép xoan đào phủ keo (người Miền Trung gọi là thù đâu). : Trong loại này còn có loại A, B. Loại A và B khác nhau ở chỗ 1 mặt đẹp và 1 mặt thường hơn

+ Ván ghép cao su phủ keo: Trong loại này cũng có loại A, B.Loại A và B khác nhau ở chỗ 1 mặt đẹp và 1 mặt thường hơn

+ Ván ghép gỗ thông

Tùy nhu cầu mà bạn lựa chọn, nhưng xu hướng hiện tại xoan đào và cao su được lựa chọn nhiều bởi chất gỗ đảm bảo, được xử lý kỹ và chất lượng đẹp.

go-ghep-cac-loai-tp-hue

 

Bước 2: Tiến hành đo kích thước mặt bàn bạn muốn cắt. Một tấm ván ghép thanh là 1m2 x 2m4 (chính xác là 1m22 x 2m44). Do đó, khi đo bạn cần tính toán cẩn thận để cưa đúng, không bị lệch nhau.

Dùng thước dây đo đạc và dùng bút bi hoặc dao rọc giấy đánh dấu đoạn cần cưa. Bản lề lưỡi cưa tay như hình cách lưỡi cưa 1 khoảng 2-3 cm, khi đo, bạn trừ hao xuống 2-3cm so với vạch chuẩn trên thước, như vậy cưa xong là chính xác. Còn đo chính xác rồi cưa bình thường, bạn sẽ bị dư 2-3 cm.

Ở hình này, khách mong muốn xẻ 6 miếng nên AD dự tính xẻ đôi theo chiều dọc tấm ván thành 2 miếng, có kích thước 0,6 x 2m4.

van dat van ep mdf mfc alu hue 19

 

Bước 3: là công đoạn chuẩn bị cưa. Dùng thanh gỗ dài để làm thước canh, sao cho mép cạnh thước nằm trùng với đường cần cưa. Lấy 2 nẹp sắt để siết chặt lại, không cho thanh gỗ bị trượt đi trong lúc cưa.

Đoạn gỗ dài này có tác dụng giúp bạn cưa dể dàng hơn, là điểm tựa khi đẩy máy cưa cầm tay, cho đường cưa đẹp mà lại nhanh.

van dat van ep mdf mfc alu hue 20

 

Bước 4: Đặt tấm ván ghép thanh trên 2 thanh gỗ dài, tạo khoảng không so với mặt đất (có như vậy lưỡi cưa không bị chạm đất)

Kiểm tra máy cưa xem lưỡi cưa chắc chắn hay không. Cắm điện và bấm thử để chắc chắn lưỡi không bị kẹt. Tiếp đến bạn đặt máy cay cạnh mép thanh gỗ đã nẹp và tiến hành đẩy cưa.

Giai đoạn đưa cưa vào đừng cố đẩy mạnh, đẩy từ từ. Khi cưa được chừng 10 cm đầu tiên, cổ tay bạn nép cưa vào phía thanh gỗ đã nẹp chặt rồi cứ thế đẩy nhanh. Rất dễ phải không.

van dat van ep mdf mfc alu hue 21

 

 

Thành quả chúng ta có được là 2 phần ván bằng nhau như hình với kích thước 0,6m x 2,4m. Để cưa được 6 miếng thì giờ thay vì cưa chiều dọc, bạn lại cưa chiểu ngang. Lấy 2,4m chia cho 3 được tầm 0,8m. Cứ như bước 2 trở đi với kích thước dự tính cưa là 0,6m x 0,8m. Bạn sẽ có 6 miếng ván như mong muốn.

Bước 5: Bước này không phải là bước bắt buộc nhé. Nếu bạn làm một chiếc bàn có 4 chân đàng hoàng thì dùng chính ván ghép thanh cưa các đoạn nhỏ, đóng góc eke nhằm tăng khả năng chịu lực.

Một phương án khác là mua sắt hộp vuông cưa ra, khoan vít eke vào.

van dat van ep mdf mfc alu hue 22

 

Bàn như hình là loại bàn xếp gọn, sử dụng 2 chân là sắt hộp vuông có khớp xoay tự nhiên, ở đầu còn lại là bản lề (loại thường bán nhiều tại các cửa hàng phụ kiện gỗ mộc)

Cực kỳ tiện lợi với 1 móc khóa phía trên. Khi cần xếp gọn chỉ cần đẩy mặt bàn lên, vặn khóa móc giữ lại là xong.

Khi cần sử dụng, vặn ngược khóa móc lên trên, hạ mặt bàn xuống, 2 chân bàn tự đứng.

van dat van ep mdf mfc alu hue 23

 

VẠN ĐẠT – KINH DOANH VÁN ÉP – VÁN MDF – VÁN MFC – OKAL TẠI HUẾ
Địa chỉ :
Cơ sở 1:57 Đinh Tiên Hoàng-TP Huế, ĐT: 054-3525851
Cơ sở 2: 178 Lê Duẩn – TP Huế, ĐT: 0913495607
Thời gian làm việc: Từ 7h sáng – 8h tối ( có phương tiện vận chuyển cho khách hàng ở xa)
Phương thức thanh toán: Trực tiếp – thanh toán sau khi nhận hàng – chuyển khoản và các hình thức khác

0 Bình luận

Viết bình luận

ĐỐI TÁC TIÊU BIỂU