Tin tức

Tâm sự nghề xây dựng và nghề gỗ

TÂM SỰ NGHỀ XÂY DỰNG VÀ NGHỀ GỖ

Thế gian sinh ra trăm nghề, trong mỗi nghề lại có vô số chuyện để kể. Chuyện đời, chuyện nghiệp trong mấy chục năm một lúc không sao kể hết được.
Nhân một buổi nói chuyện với chú thợ xây, nghe chú tâm sự chuyện nghề, mình đã hiểu được nhiều điều hơn về cuộc sống này.
Chú tâm sự:
Đời làm thợ xây phải có cái tâm. Không có cái tâm thì dù có tầm cũng chẳng thể nào trụ vững.

Ngoài việc làm đúng chất lượng thì còn phải giúp chủ nhà tiết kiệm chi phí. Ẩu tả một chút thôi đã làm hao phí biết bao nhiêu là xi măng, sắt thép của người ta.
Anh tính toán không chuẩn thì một đống thép thừa cũng vất. Những đoạn thép ngắn cũn chẳng làm được việc gì, chỉ còn biết bán sắt vụn. Giá mua thép thì cao, bán sắt vụn thì được mấy đồng?

Anh mở bao xi măng, kéo lê trên đất, rơi vãi biết bao nhiêu mà kể. Mỗi thứ ít ít đó cọng lại thì tiền không là tiền. Đặt mình vào hoàn cảnh chủ nhà, thì xót lắm.

Làm nghề này, người có lòng tham thì có hàng nghìn cách để ăn. Ăn trong cái nghề xây dựng thì từ vật liệu cho đến công, khoáng cái gì ăn cái nấy. Chưa kể móc nối các đơn vị ngoài để chia phần trăm….
Làm nhà, lấy vợ, tậu trâu là việc trọng đại cả đời người. Những việc như thế chiếm khá nhiều chi phí. Cho nên ai cũng kỹ lưỡng, lựa chọn. Nhưng chạy theo giá rẻ mà quên đi cái tay nghề là một sai lầm khá tệ hại.

Làm nhà chìa khoá trao tay thì đua tiến độ. Nếu mà thuê thợ kém thì bức tường anh xây còn không thẳng. Nói chi đến việc tô cho đẹp.Tường cong, tô dày mới thẳng. Mà tô dày thì nặng nề, tốn vật liệu.
Trong kết cấu nhà, mỗi nơi chịu lực một ít, làm cho an toàn thì ở cả đời không hư, không thấm. Làm chăm chăm lấy tiền thì vừa mừng tân gia đã nứt, đã dột.

Chú còn làm nghề cả đời, sống cũng là để tiếng cho con cháu, có cái đức mặc sức mà ăn. Mình làm phải tốt chứ không tiếng đồn rất nhanh. Mất cái tiếng rồi, thì ai còn dám nhờ mình làm. Cái nhà nho nhỏ cả trăm tấn xi măng, cát sạn, sắt thép, bao nhiêu sinh mạng ở trong đó mà, đâu thể giỡn chơi.
Huế là đất kinh kỳ, khắp cả Việt Nam cũng chỉ có ở Huế mới cúng tổ thợ xây. Bởi đây là nơi khởi nguồn của nhiều nghề truyền thống. Bao năm qua người ta vẫn giữ được cái kỹ thuật riêng từ cha ông truyền lại. Hà Tĩnh thợ cũng giỏi nhưng về mặt gỗ đá thì chưa thể bằng Huế. Chú thời trẻ, có cơ hội để học hỏi nhiều thứ, làm vài chục năm rồi nuôi con ăn học. Nhưng dù sao, chú cũng không muốn đứa nào theo nghề này. Nghề truyền vài đời thì chấp nhận mai một, nhưng mà ai lại muốn con cái phải khổ? Dầm mưa giãi nắng, bất cẩn thì tai nạn lao động như chơi.
Ngẫm nghĩ câu chuyện của chú, liên hệ với cái nghề gỗ của gia đình mình và nhận ra rằng:
Nghề nào cũng vất vả cả, dễ gì lấy tiền của thiên hạ?
Những tấm ván hơn 40 kg, chỉ cần bất cẩn thì dăm gỗ đâm vào tay, các cạnh sắt nhọn cứa chảy máu. Hàng chồng ván mà trúc thì chỉ có trời cứu nổi. Cái nghề vừa phải đảm bảo an toàn cho bản thân, vừa phải giúp khách hàng có trải nghiệm tốt. Thị trường thì có nhiều người bán, ẩn sau đó là cả đống chiêu trò “móc túi” người tiêu dùng. Người không am hiểu lại dễ bị các doanh nghiệp vô lương gian dối.
Khách hàng cần cưa tấm ván thì mình cũng phải cưa sao cho lợi ván. Khách thấy như vậy mới cảm thấy yên tâm. Cái đó còn tốt hơn vạn lần bán giá rẻ.
van-ghep-cua-xe-theo-yeu-cau

Bán cái gì cũng vậy, bán sức lao động hay bán sản phẩm, quan trọng chính là cái tâm của người bán. Nếu biết hài hoà lợi ích cho khách hàng, làm đúng những gì đã cam kết thì chắc chắn khách hàng sẽ ủng hộ. Người này giới thiệu người kia, tiếng tăm chẳng mấy chốc mà được chú ý. Như thế chẳng hơn đổ núi tiền vào quảng cáo, Marketing mà khách hàng chẳng thấy được họ có lợi ích gì, quyền lợi của họ được đảm bảo ra sao.

Với tôi, nhà bê tông hay ván gỗ công nghiệp đều có sức nặng của nó. Nhưng sức nặng của lời hứa, của sự tận tâm mới là thứ chiếm trọn tình cảm của khách hàng.

VẠN ĐẠT

VÁN ÉP – VÁN MFC – TẤM NHỰA – GỖ GHÉP – NHÔM ALU TẠI HUẾ

Cơ sở 1: 178 Lê Duẩn – TP Huế, ĐT: 0913 495 607
Cơ sở 2: 57 Đinh Tiên Hoàng-TP Huế, ĐT: 0234-3525851
Thời gian làm việc: Từ 7h sáng – 8h tối (có phương tiện vận chuyển cho khách hàng ở xa)
Phương thức thanh toán: Trực tiếp – thanh toán sau khi nhận hàng – chuyển khoản và các hình thức khác.

0 Bình luận

Viết bình luận

ĐỐI TÁC TIÊU BIỂU